Việt Nam thúc đẩy sản xuất vaccine COVID-19 trong nước

Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển và sản xuất vaccine trong nước chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai các nghiên cứu phát triển, thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng chống Covid-19.

2 nhà sản xuất tiến hành nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19

Cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 đó là:

  • Vaccine Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen: đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3. Học viện Quân y và Viện Pasteur TP HCM là hai đơn vị nhận thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax

Vaccine này sẽ mở rộng đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên. Các đối tượng nghiên cứu cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Để đánh giá tính an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch, hiệu lực bảo vệ thì vaccin đã được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 3 với số lượng đối tượng tham gia dự kiến khoảng 13.000 người.

  • Ứng viên còn lại đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là COVIVAC của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang (IVAC). Vaccine đang được báo cáo giũa kỳ giai đoạn 1 để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình.

Dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vaccine/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Hy vọng rằng, vaccin “made in VietNam” sớm được nghiên cứu và sản xuất thành công để có thể giúp chúng ta đẩy lùi được dịch bệnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *